น้ำกระชาย

ส่วนผสม
เหง้ากระชาย 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1.ล้าง เหง้ากระชายด้วยน้ำเปล่าหลาครั้งให้สะอาด บุบให้แหลกใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด เอากระชายใส่ลงไปต้มจนเดือดมีกลิ่นหอมหรี่ไฟลง เคี่ยวต่อไป 10 นาทีให้สารที่มีคุณค่าในกระชายออกมา เติมน้ำให้ได้ระดับเท่าเดิม
2.กรอง ด้วยผ้าขาวบางเอากากออกไป เติมน้ำตาลทรายแดงและต้มให้เดือดอีก 3 นาทีแล้วยกลง จะดื่มแบบร้อนคล่องคอ ได้น้ำกระชายสีเหลืองอ่อน รสเผ็ดปร่า มีกลิ่นของกระชายและกลิ่นน้ำตาลทรายแดง หรือจะดื่มแบบเย็นกับน้ำแข็งก็สดชื่นกระปรี้กระเปร่า

คุณประโยชน์ ทั้งส่วนรากและต้นประกอบด้วยสารหอมระเหย สารเหล่านี้มีฤทธิ์ขับลมในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้แร่ธาตุต่างๆ แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอและซีก็มีอยู่ไม่น้อย เหง้ากระชายใช้รักษาโรคบิด แก้ปวดมวนท้อง ท้องอืดเฟ้อ และขับปัสสาวะ บำรุงกำลังและสมรรถภาพทางเพศอีกด้วยค่ะ