เมนูสำหรับคนอยากผอม

แกงเลียงผักรวมมิตร
ส่วนผสม
แครอต 1/2 หัว
ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
ตำลึง 2 ขีด
บวบ 1/2 ผล
เห็ดนางฟ้า 1/2 ถ้วยตวง
ฟักทอง 1 ชิ้น ( 30 กรัม )
ใบแมงลัก 10-15 ใบ
หอมแดง 2 หัว
กุ้งกุลาดำ 10 ตัว
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระชาย 1 ต้น
กะปิ 1/2 ช้อนชา
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
-โขลกหอมแดง กระชาย และพริกไทยให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
-ใส่กุ้งแห้งกับกะปิตามลงไปโขลกรวมกันอีกครั้ง
-ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (ยกเว้นใบแมงลักและตำลึงให้เด็ดเป็นใบๆ)
-นำกุ้งมาแกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
-เทน้ำซุปใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งเตาไฟ รอจนน้ำเดือดได้ที่จึงใส่เครื่องปรุงที่โขลกรวมกันลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
-ปรุง รสด้วยน้ำปลาแล้วใส่ผักที่สุกยากไปก่อน ได้แก่ บวบ แครแต ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน และถั่วฝักยาว รอสักครู่จึงใส่เห็ดฟาง ตำลึง เห็ดนางฟ้า และปิดท้ายด้วยใบแมงลัก รอให้เดือด
-เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่กุ้งสด ลงไป พอกุ้งสุกได้ที่ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยในขณะที่ยังร้อนๆ กินเป็นอาหารมื้อหลักได้อิ่มสบายท้องโดยไม่ทำให้อ้วน*