น้ำกระท้อน

ส่วนผสม
เนื้อกระท้อน 1 ถ้วย
น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
น้ำเชื่อมอย่างใส 2/3 ถ้วย
วิธีทำ
1.เลือก กระท้อนห่อสุก จะมีเนื้อมากและมีรสหวานอมเปรี้ยว ปอกเปลือกออกหนาพอสมควรด้วยมีดสเตนเลส ล้างในน้ำมะนาวให้สะอาดและป้องกันไม่ให้กระท้อนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วสับ เป็นชิ้นเล็ก นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นจนเป็นเนื้อละเอียด ตักเอาเมล็ดออกไป ได้น้ำกระท้อนสีเนื้อนวล รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ดื่มได้ทันที รสหอมหวานอมเปรี้ยว ชุ่มคอและสดชื่นดีมาก
2.ถ้าต้องการน้ำกระท้อนปั่น ให้ใช้น้ำแข็งทุบ 1 ถ้วยกับน้ำต้มสุก 1 ถ้วย กระท้อนกับน้ำเชื่อมในอัตราส่วนเดิม ได้รสชาติหอมอร่อยเย็นสดชื่น แต่ไม่ควรทิ้วไว้นานเพราะน้ำกระท้อนจะมีสีน้ำตาลขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รสชาติไม่ดี
คุณประโยชน์ ผลสุกจะมีวิตามินเอ วิตามินซี น้ำตาล แคลเซียมและฟอสฟอรัสใบสดนำมาต้มอาบน้ำช่วยลดไข้ รากเอามาฝนดื่มแก้ท้องเดินเปลือกของลำต้นเอามาฝนกับน้ำเพื่อทาแก้โรคผิวหนัง อักเสบ พุพอง