แกงจืดหน่อไม้ใส่เห็ดหอม

ส่วนผสม
เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
ปีกไก่บน 4 ชิ้น
หน่อไม้ไผ่ตงอ่อน 1 ถ้วยตวง
กระเทียมแกะเปลือก 8 กลีบ
ขึ้นฉ่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดพริกไทย 15 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

วิธีประง
-นำเห็ดหอมลงแช่น้ำจนเห็ดนิ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
-หั่นหน่อไม้ไผ่ตงเป็นแว่นบางๆ เทน้ำสะอาด 2 ถ้วยตวงใส่หม้อต้มจนเดือดใส่หน่อไม้ไผ่ตงลงไป ต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
-เทน้ำสะอาดอีก 3 ถ้วยตวงใส่หม้อต้ม ใส่กระเทียมและเม็ดพริกไทยต้มจนเดือดแล้วค่อยใส่ปีกไก่ รอให้เดือดอีกครั้ง
-ใส่หน่อไม้และเห็ดหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว ชิมรสให้ถูกปาก ยกลงตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายซอย กินได้ทันที