ส่วนผสม
หอยแมลงภู่นึ่งสุก 14 ตัว
กุ้งกุลาดำ (ตัวเล็ก) 10 ตัว
มะเขือเปราะ 6 ผล
กระชาย 2 หัว
ปลาหมึก (ขนาดกลาง) 2 ตัว
ใบโหระพา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
ใบมะกรูด 6 ใบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 2 ถ้วยเล็ก
วิธีปรุง
-เอา ปลาหมึกและกุ้งไปล้างให้สะอาด ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำทิ้ง ส่วนปลาหมึกให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ส่วนหอยแมลงภู่แกะใส่ถ้วยรอไว้
-ล้าง ผักทุกชนิดให้สะอาดปราศจากสารเคมีตกค้าง แล้วหั่นมะเขือเปราะเป็นชิ้นๆ ซอยพริกชี้ฟ้าตามต้องการ ใบมะกรูดซอย เป็นเส้นฝอยเช่นเดียวกับกระชาย
-ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนได้ที่แล้วใส่น้ำพริกแกงลง ผัดจนหอม นำปลาหมึก กุ้ง และหอยแมลงภู่ลงผัด (ไฟปานกลาง)
-ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ค่อยๆ เทน้ำสะอาดลง กระทะ รอให้เดือดจึงใส่มะเขือเปราะ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบโหระพา กินกับข้าวสวย
หอยแมลงภู่นึ่งสุก 14 ตัว
กุ้งกุลาดำ (ตัวเล็ก) 10 ตัว
มะเขือเปราะ 6 ผล
กระชาย 2 หัว
ปลาหมึก (ขนาดกลาง) 2 ตัว
ใบโหระพา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
ใบมะกรูด 6 ใบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 2 ถ้วยเล็ก
วิธีปรุง
-เอา ปลาหมึกและกุ้งไปล้างให้สะอาด ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำทิ้ง ส่วนปลาหมึกให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ส่วนหอยแมลงภู่แกะใส่ถ้วยรอไว้
-ล้าง ผักทุกชนิดให้สะอาดปราศจากสารเคมีตกค้าง แล้วหั่นมะเขือเปราะเป็นชิ้นๆ ซอยพริกชี้ฟ้าตามต้องการ ใบมะกรูดซอย เป็นเส้นฝอยเช่นเดียวกับกระชาย
-ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนได้ที่แล้วใส่น้ำพริกแกงลง ผัดจนหอม นำปลาหมึก กุ้ง และหอยแมลงภู่ลงผัด (ไฟปานกลาง)
-ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ค่อยๆ เทน้ำสะอาดลง กระทะ รอให้เดือดจึงใส่มะเขือเปราะ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยใบโหระพา กินกับข้าวสวย
บัน |