ชาเขียวต้านอนุมูลอิสระ

เป็นเครื่องดื่มที่ได้ชื่อว่าต่อต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ช่วยในการป้องกันเซลล์เสื่อมสภาพ อีกทั้งยังกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเอนไซม์ที่ต้านอนุมูลอิสระได้เองอีกด้วย ชาเขียวมีสารแอนตี้อ็อกซิแดนท์ที่ทรงพลังในปริมาณสูง สารนี้สามารถจับกับอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ภาวะไขมันในเลือดสูง ดังนั้นสารสกัดชาเขียวจึงป้องกันอันตรายที่เกิดจากฤทธิ์ของอนุมูลอิสระใน ร่างกายได้เป็นอย่างดีจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยแคนซัสสารต้านอนุมูลอิสระ หลักในชาเขียวคือ สาร EGCG มีประสิทธิภาพมากกว่าวิตามินซี 100 เท่า และมีศักยภาพมากกว่าวิตามินอี 25 เท่า ในการป้องกันการเสื่อมสภาพของดีเอ็นเอที่เป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงในการ เป็นโรคมะเร็ง