น้ำกระเจี๊ยบแดง

ส่วนผสม
ดอกกระเจี๊ยบแห้ง 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 4 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย

วิธีทำ
1.ล้างดอกกระเจี๊ยบแห้งด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดแล้วพักไว้
2.ใส่ น้ำลงในหม้อเคลือบ (ความเปรี้ยวจะละลายโลหะในหม้ออะลูมิเนียม) ตั้งไฟพอเดือด ใส่กระเจี๊ยบต้มจนออกสีแดงและเนื้อกระเจี๊ยบนุ่มสีจางลง เติมน้ำให้มีระดับเท่าเดิม จากนั้นกรองเอาแต่น้ำกระเจี๊ยบสีแดงสดนำขึ้นตั้งไฟต่อ
3.ใส่น้ำตาล เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด แล้วยกหม้อเคลือบลงทิ้งให้เย็น จะได้กระเจี๊ยบสีม่วงแดงรสหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอมน่าดื่ม เทใส่ขวดสะอาดที่ต้มในน้ำร้อนแล้ว 20 นาที แช่เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน เวลาดื่มให้เติมน้ำแข็งทุบจะเพิ่มความเย็นสดชื่นได้อีก

สรรพคุณของกระเจี๊ยบ
แก้ กระหายน้ำ ขับน้ำดี ลดไข้ แก้ไอ เจ็บคอ ลดไขมันในเลือดได้เนื่องจากไปขัดขวางไม่ให้ไขมันเกาะเส้นเลือดทำให้ความดัน โลหิตลดลง และแก้ปัสสาวะขัด แก้นิ่วที่เกิดจากสารที่เป็นด่างโดยต้มดอกกระเจี๊ยบกับน้ำดื่มวันละ 3 ครั้งติดต่อกันจนจนกว่าอาการปัสสาวะขัดจะหายไป